Sáng ngày 22/4/2022, tại Phòng 3.1 Nhà A1, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp trường cho Nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Quang Thành - khóa 2016 đợt 1 ngành Tổ chức và quản lý vận tải, mã số: 9840103.

Đến dự  buổi bảo vệ luận án có: GS.TSKH. Nghiêm Văn Dĩnh, PGS.TS Nguyễn Thị Phương - Trường Đại học Giao thông vận tải, PGS.TS Trần Sỹ Lâm - Trường Đại học Ngoại thương, PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn - Trường Đại học Hải Phòng, các đại biểu Sở Du lịch Hải Phòng, Chi Cục thuế khu vực Quận Ngô Quyền - Hải An, các nhà khoa học, cán bộ giảng viên, NCS đến từ Khoa Kinh tế, Khoa Quản trị tài chính và các đơn vị trong trường, cùng với sự có mặt của gia đình, người thân, đồng nghiệp của nghiên cứu sinh tham dự buổi bảo vệ cấp Trường.

NCS Nguyễn Quang Thành đã hoàn thành học các học phần trong chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ. Đồng thời bảo vệ thành công Tiểu luận tổng quan và chuyên đề tiến sĩ theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Trường ĐHHHVN. Thủ tục phản biện độc lập đối với Luận án tiến sĩ (LATS) của NCS đã được hoàn thành theo quy định. Trường ĐHHHVN đã công bố rộng rãi theo quy định thông tin tóm tắt luận án, toàn văn luận án của NCS, các thông tin về thời gian, địa điểm buổi bảo vệ luận án trên thư viện, website của Trường, của Bộ GD&ĐT và Báo nhân dân. Đồng thời, Nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo quy định để thực hiện phiên họp đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn xã hội cũng như yêu cầu phải làm rõ cơ sở lý luận về phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, đồng thời nghiên cứu phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt tại Thành phố Hải Phòng theo hướng bền vững, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, từ đó làm hình mẫu để  nhân rộng trong cả nước, NCS đã lựa chọn đề tài luận án tiến sĩ: “Phát triển vận tải công cộng bằng xe buýt tại Thành phố Hải Phòng theo hướng bền vững”.

Đề tài luận án có ý nghĩa khoa học: Làm phong phú hơn lý luận về VCHKCC bằng xe buýt, góp phần bổ sung lý luận về phát triển VTKHCC bằng xe buýt theo hướng bền vững. Về ý nghĩa thực tiễn của đề tài: Giúp cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp vận tải vận dụng để quản lý khai thác VTHKCC có hiệu quả cao; làm tài liệu tham khảo xây dựng chiến lược, chính sách phát triển VTHKCC nói riêng và phát triển đô thị nói chung.

Những điểm mới của đề tài:

Về mặt khoa học: Làm sáng tỏ thêm lý luận về VTHKCC bằng xe buýt, bố sung hình thành cơ sở lý thuyết về phát triển VTKHCC bằng xe buýt theo hướng bền vững: đưa ra khái niệm, nguyên tắc, nội dung, tiêu chí, chỉ tiêu phát triển VTKHCC bằng xe buýt theo hướng bền vững; đề xuất khung tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ VTHKCC bằng xe buýt áp dụng cho cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp vận tải.

Về mặt thực tiễn: Luận án đề xuất các nội dung quy hoạch phát triển VTHKCC nói chung và xe buýt nói riêng đến năm 2030 và sau năm 2030 tại Thành phố Hải Phòng. Đồng thời, luận án đề xuất một số giải pháp về phát triển phương tiện, cơ sở hạ tầng và tổ chức giao thông, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển VTHKCC phù hợp cho Thành phố Hải Phòng.

Sau thời gian trình bày, các nhà khoa học đặt ra các câu hỏi, NCS giải thích,  tiếp thu ý kiến đóng góp, hội đồng đánh giá luận án cấp Trường tiến hành họp kín và bỏ phiếu chấm điểm cho NCS Nguyễn Quang Thành đạt: 07/07 phiếu tán thành.

Hội đồng đề nghị Nhà trường hoàn thiện các thủ tục và công nhận cho NCS Nguyễn Quang Thành học vị Tiến sĩ.

TS. Lại Huy Thiện - Phó Viện trưởng Viện ĐTSĐH công bố Quyết định thành lập Hội đồng đánh giá LATS cấp Trường

NCS Nguyễn Quang Thành bảo vệ luận án tiến sĩ

Hội đồng đánh giá luận án TS cấp Trường NCS Nguyễn Quang Thành

PGS.TS. Nguyễn Kim Phương  Viện trưởng Viện ĐTSĐH, Trường ĐHHHVN tặng hoa chúc mừng Tân Tiến sĩ