Chiều ngày 02/6/2022, tại Phòng 204 Nhà A6, Viện Đào tạo Sau Đại học tổ chức xét tuyển nghiên cứu sinh cho ứng viên Nguyễn Trọng Mạnh. Ứng viên tốt nghiệp đại học Trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 2003 và tốt nghiệp thạc sĩ tại Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên năm 2014.

Ứng viên Nguyễn Trọng Mạnh đăng ký xét tuyển Ngành Quản lý kinh tế, mã số 9310110, với đề tài dự kiến: “Tác động của chất lượng thể chế đến hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam”.

Ngành chế biến thủy sản Việt Nam đã phát triển thành một ngành kinh tế quan trọng, mang lại giá trị sản xuất lớn. Chất lượng thể chế tốt dẫn đến sự lan tỏa công nghệ trong các doanh nghiệp chế biến thủy sản ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào tài nguyên, lao động giá rẻ trình độ thấp. Nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, trình độ công nghệ một số ngành hàng còn thấp. Sự tác động mạnh mẽ của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới CPTTP, EVFTA, RCEP... Do đó, đòi hỏi các doanh phải nâng cao công nghệ, quản lý sản xuất và kết hợp tối ưu các yếu tố đầu, từ đó cải thiện hiệu quả và năng suất.

Mục tiêu của đề tài:

- Ước lượng mức hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

- Xây dựng và phân tích các mô hình thực nghiệm về tác động của các nhân tố đến hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản. Đặc biệt là tác động của chất lượng thể chế.

- Xây dựng các giải pháp trong quản trị doanh nghiệp, quản lý vĩ mô và cải thiệt chất lượng thể chế kinh tế, nhằm nâng cao hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Sau khi trình bày đề cương, Tiểu ban chuyên môn xét tuyển đặt câu hỏi, trao đổi, ứng viên trả lời…, Tiểu ban chuyên môn xét tuyển nghiên cứu sinh đã thống nhất đánh giá ứng viên đạt yêu cầu và đề nghị Hội đồng tuyển sinh trình độ tiến sĩ Nhà trường công nhận ứng viên trở thành NCS của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đợt tháng 5 năm 2022, ngành Quản lý kinh tế.

Một số hình ảnh Phiên họp xét tuyển NCS:

PGS.TS Nguyễn Kim Phương - Viện trưởng Viện ĐT SĐH công bố Quyết định thành lập Tiểu ban chuyên môn xét tuyển NCS

Ứng viên Nguyễn Trọng Mạnh trình bày nội dung đề cương xét tuyển NCS

Các nhà khoa học Tiểu ban chuyên môn trao đổi, đặt câu hỏi với ứng viên

PGS.TS Đặng Công Xưởng - Trưởng Tiểu ban chuyên môn Ngành Quản lý kinh tế tặng hoa chúc mừng ứng viên đã bảo vệ thành công đề cương

Tiểu ban chuyên môn, các nhà khoa học, lãnh đạo Viện ĐTSĐH chụp ảnh cùng ứng viên NCS