Chiều ngày 11/08/2022, tại Phòng 204 Nhà A6, Viện Đào tạo Sau Đại học tổ chức xét tuyển nghiên cứu sinh cho ứng viên Phan Thanh Nghị. Ứng viên tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và đã từng là giảng viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Ứng viên Phan Thanh Nghị đăng ký xét tuyển ngành Khoa học hàng hải, mã số 9840106, với đề tài dự kiến: Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giám sát tàu thuyền bằng ảnh viễn thám phục vụ đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải.

Với sự phát triển của kỹ thuật viễn thám, nghiên cứu ảnh viễn thám đã dần trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ quản lý tài nguyên thiên nhiên, giám sát hàng hải, quan trắc môi trường,... Ảnh viễn thám là một công cụ hữu hiệu để giám sát tàu thuyền trên biển giúp các nhà quản lý tìm kiếm tàu thuyền, quản lý giao thông hàng hải và kiểm soát, giữ gìn an ninh biển đảo. Trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, việc nâng cao mức độ an toàn giao thông hàng hải và bảo vệ an ninh trên biển càng trở nên quan trọng và cấp bách.

Nghiên cứu này đưa ra một hướng tiếp cận mới dựa trên việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giám sát tàu thuyền từ ảnh viễn thám độ phân giải cao nhằm mục đích bảo đảm an toàn giao thông hàng hải và nâng cao hiệu quả kiểm soát an ninh trên biển. Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và công nghệ viễn thám trong phân tích nhận dạng tàu thuyền từ dữ liệu ảnh vệ tinh sẽ được nghiên cứu áp dụng để góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải của Việt Nam.

Sau khi trình bày đề cương, Tiểu ban chuyên môn xét tuyển đặt câu hỏi, trao đổi, ứng viên trả lời…, Tiểu ban chuyên môn xét tuyển nghiên cứu sinh đã thống nhất đánh giá ứng viên đạt yêu cầu và đề nghị Hội đồng tuyển sinh tiến sĩ Nhà trường công nhận ứng viên Phan Thanh Nghị trở thành NCS ngành Khoa học hàng hải của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đợt tháng 8 năm 2022.

Một số hình ảnh phiên họp xét tuyển:

TS. Lại Huy Thiện - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo SĐH công bố Quyết định thành lập Tiểu ban chuyên môn xét tuyển NCS

Ứng viên Phan Thanh Nghị bảo vệ đề cương xét tuyển NCS

Các nhà khoa học Tiểu ban chuyên môn trao đổi, đặt câu hỏi với ứng viên

PGS.TS Nguyễn Thái Dương - Trưởng Tiểu ban chuyên môn ngành Khoa học hàng hải công bố kết trúng tuyển và tặng hoa chúc mừng ứng viên

Tiểu ban chuyên môn, các nhà khoa học, lãnh đạo Viện ĐTSĐH chụp ảnh cùng ứng viên NCS